• ค้นหาข่าว

  11/24/2559

  7 เคล็ดลับกินคลีนอย่างไรไม่ให้เบื่อ เปลี่ยนมื้อธรรมดาให้นอกตำราบ้าง


            อาหารคลีนดีกับสุขภาพอย่างที่รู้กัน แต่หากทานทุกมื้อ ทุกวัน อาจทำให้ความเบื่อถามหา แบบนี้สาวกคลีนฟู้ดจะจัดการอย่างไรดี

            ความเย้ายวนใจของสารพัดเมนูคาว-หวานที่ไม่เป็นมิตรกับน้ำหนักตัวและสุขภาพ อาจทำให้หลายคนที่ตั้งใจทานคลีนมานานเป็นแรมปีเกือบตบะแตกอยู่หลายครั้ง เพราะเมื่อเทียบกับอาหารที่เราทานทุกวันแล้ว อาหารคลีนจานเด็ดเพื่อสุขภาพกลายเป็นมื้อที่น่าเบื่อไปเลย 

            แต่อย่าเพิ่งคิดอย่างนั้นค่ะ หากสาวกคลีนฟู้ดกำลังเริ่มเบื่อกับวิถีการกินแบบคลีน ๆ ของตัวเอง อยากให้ลองอ่านเคล็ดลับการกินคลีนอย่างยั่งยืนจาก พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือคุณหมอผิง แห่งเพจ Pleasehealth Books ที่จะแนะนำให้คนกินคลีนยังไม่รู้สึกเบื่อกับมื้ออาหารของคุณ


  "ไม่อยากให้การกินคลีน การออกกำลัง หรือการดูแลสุขภาพเป็นแค่เทรนด์ แต่อยากให้เป็นวิถีชีวิตที่ถาวร"

            หมอเคยพูดไปแล้ว แต่ก็ขอพูดอีก ย้ำคิดย้ำพูดไปเรื่อย ๆ เพราะรู้สึกเช่นนั้นจริง ๆ แต่การจะกินคลีน หรือกินให้ดีต่อสุขภาพให้ได้ตลอดไปนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ค่ะ ก็ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ซาลาเปาลาวา ไอศกรีมทุเรียน ฯลฯ มันชวนให้น้ำลายสอมากกว่าคีนัว เมล็ดแฟล็กซ์ หรือเมล็ดฟักทองอบมากมายนัก 

            ทิปส์ที่หมอใช้กับตัวเอง และอยากจะมาแบ่งปันกัน เพื่อการกินคลีนให้ยั่งยืนนั้น มีดังนี้ค่ะ

  1. นอกตำราบ้าง 

            เรียนรู้หลักการกินเพื่อสุขภาพให้เข้าใจ แล้วนำมาปรับใช้ในแบบที่เราชอบ หรือตามวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน ไม่ต้องเป๊ะตามตำราไปซะหมด การกินคลีนจะได้เป็นเรื่องไม่น่าเบื่อ

  2. กินให้นานาชาติ 

            กินคลีนไม่ได้แปลว่าต้องกินแต่สลัดผัก เมล็ดแฟล็กซ์ หรือเต้าหู้ อาหารแซ่บ ๆ อย่าง ส้มตำ อ่อมเห็ด ยำไข่ต้มมะเขือม่วง ปลาเผา ก็จัดเป็นอาหารคลีนได้ รวมไปถึงอาหารคลีนชาติอื่น ๆ อย่างอินเดีย เปรู ลาว ญี่ปุ่น และอื่น ๆ อีกมากมายที่ชวนให้ทดลอง

  3. ทำอาหารเอง 

            การทำอาหารคลีนกินเอง จะช่วยให้เราสนุกกับการกินคลีนมากกว่าสั่งอาหารคลีนมากิน และยังประหยัดเงินกว่าอีกด้วย


  4. หลุดกันได้ ไม่ต้องรู้สึกผิด 

            อย่าให้การกินคลีนเป็นเรื่องเครียดในชีวิต ถ้ามีวันที่ต้องเฮฮาปาร์ตี้ หรืออยากจะหลุดบ้าง ก็จงหลุดด้วยความสนุกสนาน พออิ่มแล้วค่อยเริ่มคลีนกันใหม่ 

  5. หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ 

            การมีเพื่อร่วมด้วยช่วยกันกินคลีน ร่วมสุข และร่วมทุกข์ (เวลาอยากอาหารอ้วน ๆ) จะช่วยให้การกินคลีนเป็นไปได้มากขึ้น

  6. สังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกาย 

            เมื่อกินอาหารดี ๆ ไปสักพัก จะสังเกตได้ถึงพุงที่ยุบลง ผิวหน้าที่สดใสขึ้น กลิ่นตัวที่ลดลง และพลังงานที่มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีเหล่านี้ จะช่วยยึดเหนี่ยวให้เราอยากกินคลีนต่อไป

  7. หาเหตุผลที่กิน 

            หากคุณกินคลีนหรือดูแลสุขภาพ เพียงเพราะคนอื่นบอกให้ทำ หรือทำตามคนอื่น ๆ ยากที่การเปลี่ยนแปลงนั้นจะถาวร แต่หากเหตุผลนั้นคือ การทำเพื่อให้ตัวคุณเองสุขภาพดีขึ้น ทำเพราะรักตัวเอง นั่นจะเป็นแรงบันดาลใจที่ยึดเหนี่ยวได้ตลอดไป

  พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)
  Twitter, Instagram : @thidakarn

  ++++++++++++++++

            อย่างที่คุณหมอผิงให้คำแนะนำไว้นะคะว่า เราไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการกินคลีนตามตำราเป๊ะ ๆ หรือถ้าเผลอไปทานขนม นม เนยอะไร ก็ไม่ต้องมานั่งกลุ้มให้สุขภาพจิตเสีย ลองถามตัวเองดูว่าเรากินคลีนเพื่ออะไรกันแน่ และยึดสิ่งนั้นไว้ ทีนี้เราก็จะมีแรงใจในการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพของตัวเราเอง


  ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
  พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล​ (หมอผิง) จากเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น